xét nghiệm gen

Xét nghiệm gen có giống với sinh trắc vân tay không?

Khá nhiều phụ huynh khi nghe đến xét nghiệm gen tìm tài năng cho trẻ em đều hình dung phương pháp này khá giống sinh trắc vân tay, công cụ giải mã bản thân mà rất nhiều cha mẹ đã biết qua. Hãy cùng tìm hiểu điểm giống và khác nhau của hai phương pháp này ở bài viết sau.

Tiềm năng của trẻ em được ví như kho tàng ẩn thân rất sâu. Là đấng sinh thành, đôi khi bạn phải nỗ lực tìm kiếm và khai phá kho tàng này. Bạn thậm chí phải tạo ra hoàn cảnh và môi trường để chúng được bộc lộ. Tại Việt Nam, sinh trắc vân tay là công cụ hiệu quả phân tích khả năng thiên bẩm của con trẻ được nhiều gia đình biết đến. Thời gian gần đây, các bậc phụ huynh lại biết đến xét nghiệm gen như một phương pháp mới để hiểu rõ tiềm năng bẩm sinh, dinh dưỡng, thể chất và sàng lọc các bệnh di truyền.

Xét nghiệm gen hiện đang được ưa chuộng tại các nước phát triển

Điểm giống và khác nhau giữa xét nghiệm gen và sinh trắc vân tay

Thạc sĩ sinh học Trân Nguyễn giải đáp: “Điểm giống nhau của cả 2 phương pháp này là đưa ra những phân tích về thiên hướng tính cách, hành vi và tiềm năng”. Điểm khác biệt nằm ở chỗ, sinh trắc vân tay là phân tích tương quan cấu trúc bộ não dựa trên dấu vân tay, từ đó đưa ra dự đoán về tính cách, hành vi và tiềm năng. Dấu vân tay hình thành do sự cọ xát bàn tay thai nhi trong tử cung và không di truyền.

Còn xét nghiệm gen là phân tích tương quan cấu trúc não bộ, hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh, hormone chi phối bởi trình tự DNA vì chúng tác động đến việc biểu hiện tính cách, hành vi, thiên hướng. Mà gen là yếu tố di truyền, không thay đổi trong suốt cuộc đời chúng ta nên giải mã gen có thể giúp phát hiện những rối loạn ảnh hưởng đến sự phát triển và hoàn thiện kỹ năng của mỗi người. Ngoài ra, xét nghiệm gen còn có thể giúp nhận biết các vấn đề về thể chất, dinh dưỡng và sức khoẻ của con người.

Chị Lan Anh cho biết: “Tôi nghĩ mình đã rất thấu hiểu con, nhưng khi thấy kết quả xét nghiệm gen thì mới biết có những điểm mình chưa kịp nghiệm ra để áp dụng cho con thì con đã lớn nhanh như thổi và bỏ qua giai đoạn vàng mất rồi. Kết quả xét nghiệm cho biết tiềm năng ngôn ngữ của con thấp hơn so với những trẻ khác nên cần được tạo điều kiện học ngoại ngữ từ bé. Tôi áp dụng lời khuyên cho con theo phương pháp học ngoại ngữ phản xạ thì thấy con tiến bộ nhanh hơn phương pháp truyền thống mà bấy lâu vẫn theo học”.

Khả năng học thuật cũng được gen qui định

Xét nghiệm gen tìm tài năng cho trẻ em là nhu cầu rất phổ biến hiện nay. Rất nhiều phụ huynh tìm hiểu về dịch vụ này để biết thêm về tiềm năng của con và giúp ích trong việc định hướng giáo dục.

Nên xét nghiệm gen cho trẻ từ mấy tuổi?

Như chúng ta đã biết, yếu tố di truyền có thể chiếm đến 70% tùy thuộc vào tính trạng, một ví dụ cụ thể – chỉ số IQ là 80% do di truyền. Do đó, trẻ càng sớm làm xét nghiệm gen thì càng tốt cho việc hiểu khả năng và tính cách của trẻ. Ngoài ra, độ tuổi càng nhỏ càng dễ dàng thiết lập nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này. Đặc biệt trong trường hợp phát triển và nuôi dưỡng tài năng thể thao khi đỉnh cao của các vận động viên chuyên nghiệp thường được mong đợi khi họ bước vào tuổi hai mươi.

Ngoài ra, xét nghiệm gen lại vô cùng đơn giản và có thể tự lấy mẫu tại nhà. Thông qua việc thu thập mẫu nước bọt nhằm lấy DNA trong niêm mạc miệng và chỉ làm một lần trong đời nên chi phí rất hợp lý cho gia đình. Quy trình xét nghiệm với các bước từ tách chiết DNA, giải trình tự DNA đến kiểm soát chất lượng và phân tích báo cáo được diễn ra nghiêm ngặt. Kết quả đánh giá báo cáo sẽ có sau khoảng 60 ngày với sự tư vấn của chuyên gia di truyền học.

Theo Webtretho

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button