xét nghiệm gen

Vì sao xét nghiệm gen cho trẻ ngày càng phổ biến trên thế giới?

Các nước phát triển luôn đề cao việc cá nhân hóa việc chăm sóc sức khỏe để nuôi dưỡng và phát triển tài năng cho con cái, bởi họ biết rằng trẻ em cần được phát triển theo đúng tiềm năng của mình. Xét nghiệm gen cho trẻ là một phương thức khoa học và hiệu quả, giúp phụ huynh hiểu rõ con mình từ cấp độ phân tử tế bào DNA.

Xét nghiệm gen cho trẻ em là gì?

Xét nghiệm gen là dùng DNA (Deoxyribo Nucleic Axit) có trong các tế bào của cơ thể con người để xác định những điểm liên quan đến di truyền. Mục đích của xét nghiệm gen không chỉ tìm ra gen có nguy cơ gây bệnh mà còn cho biết một người sinh ra đã được thừa hưởng những đặc điểm gì từ bố mẹ họ. Dù ưu hay khuyết thì những đặc điểm này cũng theo họ suốt cả cuộc đời. Giải mã gen là giúp cung cấp thêm thông tin để người dùng hiểu đúng bản thân và chủ động ra quyết định thích hợp liên quan tới cuộc sống của chính họ.

Xét nghiệm gen giúp mở khóa thông tin di truyền ẩn sâu bên trong cơ thể

Vì thế, một trong những ứng dụng quan trọng của giải mã gen là cha mẹ có thể sử dụng thông tin di truyền của con để tối ưu hóa kế hoạch nuôi dưỡng và giáo dục, giúp mở khóa tiềm năng trong trẻ.

Xét nghiệm gen cho trẻ em chủ yếu được sử dụng để làm gì?

Tiến bộ của công nghệ đã tác động mạnh mẽ đến hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc và phát triển toàn diện cho trẻ em. Ví dụ, đối với những đứa trẻ hướng ngoại thì việc học nhiều giờ liên tục và kéo dài ở trường có thể dẫn đến trầm cảm.

Trong hai thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã tìm ra hàng chục gen làm tăng tính nhạy cảm của trẻ đối với hội chứng lo âu, rối loạn tăng động giảm chú ý và tăng nguy cơ chống đối xã hội. Tuy nhiên, những đặc điểm trên sẽ không thể hiện khi trẻ trưởng thành trừ khi trẻ trải qua một tuổi thơ đau thương hay căng thẳng kéo dài.

Tình mẹ sẽ dẫn dắt con vững tin trưởng thành

Cụ thể hơn, các nhà di truyền học về y khoa khuyến cáo rằng trẻ em với một số biến thể gen nhất định cần hoặc hưởng lợi rất lớn từ sự chăm sóc và hỗ trợ của mẹ nhiều hơn.

Vì sao nên xét nghiệm gen cho trẻ?

Di truyền học cho phép chúng ta biết được các biến thể trong DNA tương tác với nhau như thế nào và tác động của chúng đối với sự phát triển, hành vi và sức khỏe nền tảng của chúng ta. Càng hiểu rõ thông tin di truyền của trẻ thì phụ huynh càng giáo dục, khai phá và phát triển tiềm năng trẻ tốt hơn. Hiểu con để phát huy hết các tiềm năng ưu tú của con chính là mục tiêu của xét nghiệm gen thế giới luôn hướng đến.

Chị Minh Hương (TP. HCM) khá lo lắng khi con gái mình trầm mặc, ít nói. Vì muốn con giao tiếp tốt hơn nên chị gửi con đi học các môn thể thao đội nhóm như bóng rổ, đá cầu. Không như chị mong muốn, bé phản đối khá gay gắt và luôn tìm cớ không tham gia các hoạt động đội nhóm này. Bé chỉ thích được ở một mình và từ chối giao tiếp cùng mẹ.

Xung đột xảy ra khi cha mẹ chưa thấu hiểu con cái

Vì sao xét nghiệm gen cho trẻ em ngày càng phổ biến trên thế giới?

Điều đầu tiên phải kể đến là việc lấy mẫu xét nghiệm gen được thực hiện rất đơn giản và có thể tự làm tại nhà, thông qua việc thu thập mẫu nước bọt nhằm lấy DNA trong niêm mạc miệng và chỉ làm một lần trong đời. Quy trình xét nghiệm với các bước từ tách chiết DNA, giải trình tự DNA đến kiểm soát chất lượng và phân tích báo cáo được diễn ra nghiêm ngặt. Kết quả đánh giá báo cáo sẽ có sau khoảng 60 ngày với sự tư vấn của chuyên gia di truyền học.

Công nghệ xét nghiệm gen phát triển mạnh mẽ từ Mỹ và lan sang các nước châu Á. Hiện nền công nghiệp xét nghiệm gen của Trung Quốc là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới, ước tính sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 37% đến năm 2021, theo báo cáo của China Investment Consulting Corp.

Theo Hellobacsi

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button