xét nghiệm gen

Nhiều phụ huynh muốn kiểm tra ADN của con

Ngay bây giờ, rất nhiều phụ huynh muốn kiểm tra ADN của con họ

“Tôi muốn biết về khả năng của con mình trong tương lai để có thể thiết lập một kế hoạch cho sự phát triển của chúng”. Đó là mong muốn của rất nhiều cha mẹ Trung Quốc khi đưa ra lý do xét nghiệm ADNDNA cho con.

Xét nghiệm gen (ADN) là gì ?

Xét nghiệm gen việc dùng ADNDNA (Deoxyribo Nucleic Axit) có trong tế bào mỗi chúng ta để tìm những đặc điểm có liên quan tới di truyền. Ngày nay người ta xét nghiệm gen không chỉ để tìm những gen có nguy cơ gây bệnh mà còn để phát hiện ra những đặc điểm di truyền được thừa hưởng từ bố mẹ họ. Những đặc điểm này dù xấu hay tốt thì nó cũng sẽ theo chúng ta đến suốt cuộc đời. Việc giải mã bộ ADN giúp chúng ta có thể hiểu rõ đặc điểm, sở trường sở đoản của bản thân hoặc con cái chúng ta để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, tránh sai lầm đáng tiếc.

Tại sao cần xét nghiệm gen cho trẻ ?

Ngày nay, việc giáo dục trẻ được ưu tiên hàng đầu. Các bậc phụ huynh thế hệ 8x, 9x không còn giữ tư tưởng cổ hủ rằng con họ “cái gì cũng phải giỏi”, họ muốn con cái được phát triển đúng theo sở trường và đam mê. Đó là lý do xét nghiệm ADN trở thành cấp thiết đối với mỗi bậc cha mẹ.

Có không ít trẻ đã mắc bệnh trầm cảm vì phải học quá nhiều, đặc biệt là học những môn học mà chúng không thích, không có khả năng. Bạn không thể bắt con mình ngồi làm toán khi chúng thích thể thao. Bạn không thể bắt con làm bác sĩ khi chúng có năng khiếu và đam mê hội họa. Tìm hướng đi đúng cho con để không mất thời gian cũng như ảnh hưởng đến tâm lý trẻ chính là mục đích của những cha mẹ làm xét nghiệm gen cho con.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra hàng chục gen làm tăng tính nhạy cảm của trẻ với những hội chứng lo âu, tăng động, tự kỉ và trầm cảm. Nhưng gen này thưởng biểu lộ khi trẻ trải qua một tuổi thơ nhiều đau thương và căng thẳng. 

Các bậc cha mẹ Trung Quốc chi cả nghìn đô để xét nghiệm gen cho con

Bloomberg báo cáo: Các bậc cha mẹ Trung Quốc đang chọn cách thử nghiệm ADN cho con mình để dự đoán năng khiếu và đặc điểm trong tương lai của chúng. Một số khác thậm chí còn đang sử dụng thông tin để xác định nghề nghiệp lý tưởng cho con của họ khi chúng còn mặc tã.

Chris Jung là CEO của Good Union Corp, một công ty thiết bị y tế thẩm mỹ có trụ sở tại Hồng Kông. Công ty của ông sở hữu Gene Discovery, một trong vô số các công ty hứa hẹn sẽ giúp cha mẹ định hình tương lai của con họ qua thử nghiệm di truyền.

Jung đã đem  mẫu nước bọt của con gái mình đến Gene Discovery để thử nghiệm ngay sau khi cô bé chào đời.

“Ban đầu, tôi muốn cô ấy trở thành một chuyên gia như bác sĩ hoặc luật sư”, anh ấy nói với Bloomberg. “Nhưng một khi tôi nhìn vào kết quả, nó đã nói về việc trí nhớ của con bé rất tệ. Tôi đã thay đổi kỳ vọng của mình bởi vì nếu tôi muốn cô ấy trở thành một người chuyên nghiệp, cô ấy cần phải học hỏi nhiều và nhớ nhiều”.

Jung cha không phải là phụ huynh duy nhất sử dụng xét nghiệm ADN để định hướng việc nuôi dạy con cái.

“Tôi muốn biết về tài năng của thằng bé trong tương lai để tôi có thể định hướng cho nó” một người mẹ Thượng Hải nói với Bloomberg. “Nếu bạn tin vào kết quả, thì bạn có thể sử dụng nó làm tài liệu tham khảo. Nếu bạn không giỏi thì điều đó sẽ rất tốt để tránh khỏi những sai lầm trong tương lai”.

Xét nghiệm di truyền của người tiêu dùng đã trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn cầu, đặc biệt là tại Hoa Kỳ – nơi các công ty bán bộ dụng cụ xét nghiệm ADN và họ hứa sẽ đưa ra những thông tin về tổ tiên của khách hàng và thậm chí là nguy cơ mắc những bệnh di truyền.

Việc xét nghiệm ADN sẽ giúp các bậc phụ huynh định hướng và lên kế hoạch phát triển cho con cái nhưng không nên phụ thuộc tất cả vào những báo cáo này. Một đứa trẻ lớn lên và trở thành người như nào phụ thuộc rất nhiều vào môi trường giáo dục của gia đình, nhà trường và những nơi chúng sẽ đi qua, những người chúng đã gặp.

Show More

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button